CHƯƠNG TRÌNH OPT – THỰC TẬP SINH SAU KHI TỐT NGHIỆP

CHƯƠNG TRÌNH OPT :

OPT (Optional Practical Training) là 1 loại giấy phép giúp sinh viên có thể làm việc hợp pháp tại Mỹ sau khi tốt nghiệp ra trường tại các trường cao đẳng, đại học  với công việc tạm thời liên quan trực tiếp đến ngành học chính được sở di trú USCIS cấp phép.

Mục đích của chương trình OPT là : cấp quyền làm việc cho du học sinh trong 12 tháng sau khi hoàn thành xong chương trình học. Để có thể có được giấy phép này thì điều kiện nhất thiết bạn cần phải có đó chính là visa F1 với vị trí vai trò là sinh viên toàn thời gian ít nhất là 9 tháng trở lên tại Mỹ

Có thể hiểu đơn giản nó giống như 1 chương trình thực tập không bắt buộc đối với sinh viên quốc tế tại các trường đào tạo chuyên nghiệp của Mỹ( cao đẳng , đại học )  . Chương trình giống như 1 giấy giới thiệu thực tập mà các bạn sinh viên VN nhận được vào kỳ cuối năm tốt nghiệp của mình để thực tập tại 1 vị trí công việc thực tế nào đó cho việc học của mình .

CÁC LOẠI OPT

 • Loại 1: OPT trước khi tốt nghiệp

Bạn có thể tham gia chương trình “OPT trước khi tốt nghiệp’’ sau khi bạn nhập học toàn thời gian một năm học tại trường cao đẳng, đại học, cơ sở học tập được chứng nhận bởi chương trình thị thực sinh viên và khách trao đổi (SEVP) của Cơ quan Di trú và Hải Quan Hoa Kì (ICE)

Nếu đơn của bạn được chấp nhận cho chương trình OPT trước khi tốt nghiệp, bạn có thể làm việc bán thời gian( tối đa 20 giờ mỗi tuần) trong thời gian học và có thể làm việc toàn thời gian trong thời gian các kì nghỉ

Một lưu ý là nếu bạn tham gia hình thức “OPT trước khi tốt nghiệp thì USCIS sẽ trừ số thời gian đó vào tổng thời gian của chương trình “OPT sau khi tốt nghiệp”. Ví dụ, nếu bạn đã làm việc 10 tháng với chương trình “OPT trước khi tốt nghiệp” thì thời gian còn lại cho chương trình OPT sau tốt nghiệp của bạn chỉ còn 2 tháng mà thôi.

 • Loại 2: OPT sau khi tốt nghiệp

Bạn có thể tham gia chương trình “OPT sau khi tốt nghiệp” sau khi đã hoàn tất khóa học của mình, để thực tập toàn thời gian và có hưởng lương theo công việc thực tập tại Mỹ. Khi bạn chọn thời điểm thực tập OPT sau khi tốt nghiệp thì cần lựa chọn thời điểm nộp đơn rất là quan trọng , cần lưu ý các vấn đề:

 • Nếu nộp xin OPT quá sớm thì có thể xảy ra trường hợp là đến khi được cấp mà bạn vẫn chưa tìm được 1 việc làm phù hợp với chuyên ngành học của mình theo khoảng thời gian quy định của OPT nó sẽ hết hiệu lực để sử dụng cho thực tập việc làm thực tế và có hưởng lương của bạn.
 • Nếu xin OPT quá trễ mà bạn đang làm việc thì sẽ dẫn đến nhiều khó khăn trong quá trình thực tập thực tế và dẫn đến những hệ lụy không mong muốn làm ảnh hưởng đến chính bạn sau này nếu mong muốn tiếp tục các chương trình làm việc tại Mỹ ( vd như EB3 )

Chính vì vậy, bạn cần tính toán kỹ thời gian để nhận được giấy phép OPT vào đúng thời điểm bận nhận được việc làm để có thể tận dụng tối đa thời gian của giấy phép cho việc thực tập có hưởng lương và tích lũy được cho bản thân những kinh nghiệm thực tế khi làm việc tại môi trường quốc tế .

 • Loại 3: STEM OPT Extension

12 MONTH OPT + 24-MONTH STEM OPT EXTENSION = 36 MONTHS OPT

Nếu bạn sở hữu bằng cấp trong khối ngành STEM ( bao gồm các lĩnh vực như khoa học, công nghệ, kĩ thuật và toán, bạn có thể nộp đơn gia hạn chương trình “OPT sau tốt nghiệp” thêm 24 tháng nữa, miễn là bạn thỏa các điều kiện sau:

 • Là sinh viên giữ visa F1 và sở hữu bằng cấp khối STEM nằm trong danh sách các ngành nghề quy định.
 • Được thuê bởi chủ lao động tham gia hệ thống E-Verify
 • Được cấp phép tham gia “OPT sau khi tốt nghiệp” lần đầu với tấm bằng khối STEM.

 

Các trường hợp xảy ra:

 • Nếu hiện tại bạn đang tham gia OPT 12 tháng nhờ vào bằng thạc sĩ không phải khối ngành STEM, lấy ví dụ là thạc sĩ quản trị kinh doanh nhưng trước đây bằng cử nhân của bạn thuộc khối STEM, ví dụ là cử nhân toán học, bạn có thể nộp đơn STEM OPT Extension nhờ bằng cử nhân toán của bạn.
 • Nếu bạn đang hưởng thời gian 24 tháng chương trình STEM OPT Extension nhờ bằng cử nhân khối STEM, lấy ví dụ là cử nhân kĩ thuật và sau đó bạn lại tiếp tục học lên cao với bằng thạc sĩ khối STEM, lấy ví dụ là thạc sĩ về kĩ thuật, bạn có thể tiếp tục được hưởng thêm một lần 24 tháng STEM OPT Extension từ bằng thạc sĩ khối STEM trên.

HỒ SƠ CẤP PHÉP OPT

Nhờ sự trợ giúp của nhân viên nhà trường (Designed school official – DSO) ở trường chứng thực Form I-20, chứng thực tình trạng học tập nhưng không định cư và thực hiện xác nhận phù hợp trên hệ thống thông tin học sinh và khách trao đổi ( Student and Exchange Visitor Information System – SEVIS). Nộp mẫu đơn Form I-765, Giấy phép làm việc lên USCIS, kèm theo lệ phí hồ sơ theo yêu cầu và các giấy tờ hỗ trợ thêm thông tin theo danh sách yêu cầu.

 • Đơn xin cấp phép làm việc và số an sinh xã hội của bạn tại Mỹ .
 • Đơn yêu cầu cấp OPT cho bạn .
 • 2 ảnh chân dung chụp gần đây nhất .
 • Các giấy tờ khai xuất nhập cảnh, visa F1, hộ chiếu, I-20 ( bản photo)
 • Trong trường hợp xin OPT đối với các nhóm ngành STEM thì cần có thêm bản photo bằng tốt nghiệp cao đẳng, đại học, thạc sĩ , tiến sĩ .
 • Phí nộp hồ sơ 380USD

THỜI GIAN XÉT DUYỆT HỒ SƠ

Loại bằng cấp Loại chương trình OPT Thởi điểm cần nộp
    

 

 

OPT trước khi tốt nghiệp

* Phải nộp đơn ngay sau khi nhân viên bổ nhiệm của nhà trường (DSO) nhập thư giới thiệu bạn cho chương trình OPT trên hệ thống SEVIS 

*   Có thể nộp trước tối đa 90 ngày trước khi bạn hoàn thành một năm học tập, miễn là phải học được tròn 1 năm mới bắt đầu được đi làm OPT

 

  

 

 

 

Bằng cấp khối STEM

 

 

OPT lần đầu sau khi tốt nghiệp

*   Phải nộp hồ sơ trong vòng 30 ngày sau khi nhân viên bổ nhiệm của nhà trường ( DSO) nhập thư giới thiệu bạn cho chương trình OPT trên hệ thống SEVIS 

*  Có thể nộp trước khi hoàn thành khóa học tối đa 90 ngày, nhưng không được quá 60 ngày hoàn thành bằng

 

    

Gia hạn OPT khối STEM

*  Phải nộp hồ sơ trong vòng 60 ngày sau khi nhân viên bổ nhiệm của nhà  (DSO) nhập thư giới thiệu bạn cho chương trình OPT trên hệ thống SEVIS 

*  Có thể nộp trước ngày giấy phép làm việc OPT hiện tại của bạn hết hạn 90 ngày

 

    

OPT trước khi tốt nghiệp

*  Phải nộp đơn ngay sau khi nhân viên DSO nhập thư giới thiệu bạn cho chương trình OPT trên hệ thống SEVIS 

*  Có thể nộp hồ sơ trước tối đa 90 ngày bạn hoàn thành năm học, miễn là bạn không bắt đầu làm việc mà chưa học đủ 1 năm

Bằng cấp không phải khối STEM OPT sau khi tốt nghiệp *  Phải nộp đơn trong vòng 30 ngày khi nhân viên DSO nhập thư giới thiệu bạn cho chương trình OPT trên hệ thống SEVIS 

* Có thể nộp trước tối đa 90 ngày bạn hoàn thành bằng, nhưng không được quá 60 ngày kể từ ngày hoàn thành khóa học.

 

 
 • Bạn có thể bắt đầu làm việc khi nhận được chấp thuận đơn I-765 và được cấp giấy phép làm việc ( Employment Authorization Document – EAD)
 • Nếu bạn gửi đơn STEM OPT Extension đúng thời gian quy định nhưng thời gian được phép làm việc OPT của bạn hiện tại đã hết hạn và đơn gia hạn chưa có kết quả, USCIS sẽ tự động gia hạn thời gian giấy phép làm việc của bạn 180 ngày. Thời gian tự động gia hạn 180 ngày này sẽ tự kết thúc khi USCIS đưa ra quyết định về đơn gia hạn STEM OPT của bạn.

     Trong trường hợp chuyển trường hoặc chuyển bậc học.

 • Nếu bạn chuyển trường hoặc bắt đầu bậc học khác( lấy ví dụ bạn đã hoàn tất bằng cử nhân và bắt đầu học tiếp lên thạc sĩ, giấy phép làm việc OPT của bạn sẽ tự động mất hiệu lực. SEVP sẽ thông báo cho USCIS về ngày mất hiệu lực của giấy phép và USCIS sẽ hoàn tất thủ tục tước hiệu lực chính thức đối với giấy phép làm việc của bạn
 • Mặc dù, thời gian được cấp phép làm việc OPT đã kết thúc, tuy nhiên miễn là bạn tuân thủ các yêu cầu để duy trì tình trạng sinh viên, visa F1 sẽ không bị ảnh hưởng bởi quyết định chấm dứt cấp phép làm việc của USCIS đối với giấy phép làm việc của bạn. Tiếp tục làm việc khi giấy phép EAD đã hết hiệu lực có thể dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng, bao gồm bị trục xuất khỏi Mỹ và khó có thể quay lại Mỹ trong tương lai

LỢI ÍCH CỦA OPT VÀ NHỮNG LƯU Ý

 • Sau thời gian học tập ở trường với một khối lượng kiến thức khổng lồ thì OPT đối với nhiều bạn sinh viên sẽ là thời gian sắp xếp, “tiêu hóa” lại các kiến thức và đem chúng ra môi trường làm việc thật sự để học hỏi, cọ xát và tích lũy kinh nghiệm.
 • Sinh viên được làm việc công ty, doanh nghiệp ở Mỹ với đúng ngành học và lĩnh vực đã được đào tạo. Một năm trải nghiệm không dài nhưng cũng là vô số lần được học tập kết hợp với trải nghiệm. Đó chắc chắn là khoảng thời gian “lãi” về vật chất lẫn kiến thức và tinh thần.
 • Để xin được việc trong thời gian OPT, chắc chắn bạn cũng đã học được kha khá kĩ năng chuẩn bị hồ sơ xin việc, viết resume, kĩ năng phỏng vấn và thuyết phục và tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Được cọ xát và trải nghiệm chân thực nhất từ khâu chuẩn bị nộp hồ sơ, cho tới môi trường làm việc thực tế tại Mỹ.
 • Nếu làm tốt, bạn sẽ bổ sung vào lịch sử làm việc trong resume những thành tích và kinh nghiệm đáng giá, rất tốt cho công việc sau này .
 • Một số khó khăn bạn có thể gặp phải và điều cần lưu ý:
 • Công việc thực tập phải liên quan đến ngành học .
 • Mỗi bậc học chỉ được xin OPT 12 tháng 1 lần, ví dụ như nếu bạn có 2 bằng cử nhân thì không được xin OPT lần thứ 2 cho bằng cử nhân thứ 2 của bạn.
 • Sinh viên không cần phải có job offer trước khi nộp đơn xin OPT, bạn có thể nộp đơn xin OPT trước rồi tìm kiếm công việc trong khi chờ quyết định từ USCIS .
 • Chú ý vào các hạn nộp hồ sơ OPT, vì các mốc thời gian đối với loại OPT sau khi tốt nghiệp là bạn có thể nộp trước tối đa 90 ngày bạn hoàn thành bằngnhưng không được quá 60 ngày kể từ ngày hoàn thành khóa học.
 • Phải duy trì thời gian làm việc tối thiểu 20 giờ/1 tuần để duy trì giấy phép làm việc EAD .
 • Bạn chỉ có 90 ngày sau khi nhận được thẻ EAD để tìm được việc đối với lần OPT sau tốt nghiệp đầu tiên của bạn và 150 ngày đối với OPT STEM Extension. Nếu không tìm được, bạn sẽ phải nhập học lại hoặc nếu không được trường nào nhận có thể bạn sẽ phải trở về Việt Nam
 • Khó xin việc – bạn phải cạnh tranh với tất cả mọi người: du học sinh khác, người bản xứ, các nhân viên đã làm tại công ty với thời gian bạn cam kết với công ty ngắn, về vốn ngoại ngữ, kĩ năng, kinh nghiệm còn hạn chế của một sinh viên mới ra trường.
 • Nhiều nhà tuyển dụng sẽ khó chấp nhận bạn, khi họ phải bỏ ra thời gian và công sức để đào tạo để rồi bạn chỉ làm được 1 năm . Tuy nhiên bạn đừng lo lắng , nếu trong thời gian thực tập bạn làm tốt công việc và chứng tỏ được năng lực tiềm năng . Bạn sẽ có cơ hội cao được chính công ty tiếp nhận thực tập sinh , sẽ hồ trợ hồ sơ để bạn tiếp tực được nhận vào làm việc chính thức tại công ty với giấy phép của chương trình làm việc sau khi tốt nghiệp( chương trình EB3 )

 

ĐỪNG BỎ LỠ CƠ HỘI NHẬN GIẤY PHÉP THỰC TẬP SINH SAU KHI TỐT NGHIỆP -OPT CŨNG NHƯ CƠ HỘI LÀM VIỆC HỢP PHÁP TẠI MỸ VỚI CHƯƠNG TRÌNH – EB3 .

 

Chúc các bạn thành công trong định  hướng nghề nghiệp tương lai   

                   IDC CHẮP CÁNH CHO SỰ THÀNH ĐẠT